HomeKhoa HọcThế Giới Động VậtTop 9 loài mèo hoang dã lớn nhất thế giới hiện nay

Top 9 loài mèo hoang dã lớn nhất thế giới hiện nay

Nhờ kỹ năng săn mồi đỉnh cao, các loài động vật họ mèo có khả năng sinh trưởng và phát triển ở hầu hết các lục địa. Những loài này không chỉ hung dữ hơn rất nhiều mà kích thước của chúng, nếu đem so với mèo nhà, có thế gọi là “khổng lồ”.

Dưới đây là 9 loài mèo hoang dã lớn nhất thế giới, xếp theo thứ tự từ nhỏ đến lớn nhất. Kích thước của loài lớn nhất có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy!

9. Báo gấm

Top 9 loài mèo hoang dã lớn nhất thế giới hiện nay

Báo gấm (Neofelis nebulosa) hay báo mây, (tiếng Anh: Clouded Leopard) là một loài mèo cỡ trung bình trong họ Mèo, toàn thân dài 60 tới 110 cm (2′ – 3’6″) và cân nặng khoảng 11 – 20 kg (25 lbs 4oz – 44 lbs). Lông chúng màu nâu hay hung, điểm “hoa” elip lớn, hình dạng không đều, gờ màu sẫm trông giống như đám mây, vì thế tên khoa học và một số tiếng nước ngoài đều nhắc tới “mây”.

Chúng phân bố từ chân đồi Hy Lạp qua đất liền Đông Nam Á vào miền nam Trung Quốc. Kể từ năm 2008, chúng được liệt kê là dễ bị tổn thương trong sách đỏ IUCN. Tổng số lượng cá thể trưởng thành nghi ngờ là ít hơn 10.000, với xu hướng đang giảm về số lượng. Chúng ăn nhiều loại động vật bao gồm cả cu li (một loài linh trưởng nhỏ) và hươu nhỏ.

Chúng cũng được gọi là báo gấm đất liền để phân biệt với loài báo gấm Sunda (N. diardi) trên đảo Borneo và Sumatra. Báo gấm là biểu tượng của bang Meghalaya ở Ấn Độ.

8. Linh miêu

Top 9 loài mèo hoang dã lớn nhất thế giới hiện nay

Linh miêu (Lynx) là loài mèo hoang dã có chùm lông đen trên tai và đuôi ngắn xù xì. Chúng được tìm thấy ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á.

Linh miêu chia làm 4 loài, trong đó linh miêu đuôi cộc (Lynx rufus) có kích thước nhỏ nhất, chỉ gấp đôi mèo nhà nhưng các loài linh miêu khác thì lớn hơn nhiều.

Linh miêu Á-Âu (Lynx lynx) là loài linh miêu lớn nhất, có thể dài 1,3 m và nặng tới 36 kg. Thức ăn của linh miêu khá đa dạng, bao gồm các loài gặm nhấm, chim và hươu.

7. Báo tuyết

Top 9 loài mèo hoang dã lớn nhất thế giới hiện nay

Báo tuyết (Panthera uncia) (tiếng Anh: Snow Leopard) là một loài thuộc họ Mèo lớn sống trong các dãy núi ở Nam Á và Trung Á. Gần đây, nhiều nhà phân loại học mới đưa báo tuyết vào trong chi Báo cùng với vài loài khác trong họ Mèo, tuy nhiên chúng không phải là một loài “báo” thực thụ mà theo phân loại thì chúng có quan hệ gần gũi với loài hổ hơn.

Theo nguyên tắc phân loại sinh học, báo tuyết đã được phân loại là Uncia uncia kể từ đầu những năm 1930. Dựa trên kiểu gen nghiên cứu, loài mèo lớn này đã được coi là một thành viên của chi Panthera từ năm 2008. Vấn đề này vẫn đang được cân nhắc.

Báo tuyết chủ yếu sống cô độc và ưa thích môi trường sống ở vùng cao nguyên. Trong mùa hè thông thường chúng sống trên các cành cây ở những khu đồng cỏ ven núi và các khu vực núi đá cho tới tận độ cao 6.000 m. Trong mùa đông, chúng xuống thấp vào các khu rừng ở độ cao lên đến khoảng 2.000 m.

Báo tuyết là loài động vật ăn tạp, chúng ăn tất cả những gì mà chúng tìm thấy; thông thường chúng có thể giết chết cả những con vật có kích thước gấp 3 lần chúng, bao gồm cả gia súc. Chúng cũng phục kích các con mồi nói trên khi có thể.

Thức ăn thông thường của chúng bao gồm sơn dương (các loài thuộc chi Capra), cừu hoang Himalaya (Pseudois nayaur), cũng như là sóc marmota (các loài thuộc chi Marmota) và các động vật gặm nhấm nhỏ khác. Báo tuyết dài tới 1,3 m không kể đuôi nhưng đuôi của chúng có thể dài thêm 1m so với tổng chiều dài cơ thể. Chúng có thể nặng tới 54 kg.

Báo tuyết là loài sắp nguy cấp do các tấm da nguyên vẹn của chúng có giá rất cao trên thị trường đồ lông thú. Trong những năm thập niên 1960 tổng quần thể giảm xuống chỉ còn khoảng 1.000 con, nhưng hiện nay đã được phục hồi tới khoảng 6.000 con. Chúng cũng đã được nhân giống thành công trong điều kiện giam cầm.

6. Báo gepa

Top 9 loài mèo hoang dã lớn nhất thế giới hiện nay

Báo gepa (Acinonyx joyatus) là động vật trên cạn nhanh nhất trên Trái Đất và có thể chạy với vận tốc lên tới 112 km/h. Chúng có thể dài tới 2,3 m, bao gồm cả đuôi. Theo Quỹ Bảo tồn Báo gepa, loài báo này thường nặng từ 34 đến 57 kg.

Báo gêpa chủ yếu được tìm thấy ở bắc, đông và nam châu Phi. Chúng cũng sống ở châu Á nhưng gần như tuyệt chủng và chỉ có một số lượng nhỏ ở Iran. Chúng thường ăn những con mồi có kích thước từ nhỏ đến trung bình, bao gồm cả linh dương.

Những con báo gepa khổng lồ đã từng tồn tại trên Trái đất và lớn hơn nhiều so với những con báo gepa còn sống ngày nay. Vào năm 2011, các nhà khoa học đã phát hiện ra hóa thạch 1,8 triệu năm tuổi ở một địa điểm thuộc Cộng hòa Georgia của một loài báo gêpa đã tuyệt chủng có tên Acinonyx pardinensis, ước tính nặng khoảng 110 kg.

5. Báo sư tử

Top 9 loài mèo hoang dã lớn nhất thế giới hiện nay

Báo sư tử (Puma concolor) là loài mèo lớn phổ biến nhất ở châu Mỹ và có nhiều tên khác như sư tử núi, báo cuga hay puma. Theo Panthera – một tổ chức bảo tồn động vật họ mèo, báo sư tử có thể được tìm thấy từ miền nam Alaska và Canada ở nửa phía tây của Bắc Mỹ, đến miền nam Chile ở cuối Nam Mỹ. Phạm vi hoạt động của chúng từng lớn hơn nhiều nhưng chúng đã bị con người xóa sổ khỏi nửa phía đông của Bắc Mỹ, ngoại trừ một số ít dân cư vẫn còn sống ở Florida. Nhiều quần thể báo sư tử cũng đang suy giảm ở Trung và Nam Mỹ do các mối đe dọa như mất môi trường sống và săn bắn bất hợp pháp.

Cơ quan Lâm nghiệp Hoa Kỳ cho biết báo sư tử có thể dài gần 2,5 m, bao gồm cả đuôi và nặng từ 59 đến 68 kg. Tuy nhiên, một số con thậm chí còn lớn hơn và nặng tới 100 kg. Báo sư tử săn những con mồi cỡ nhỏ, vừa và lớn. Ở Bắc Mỹ, chúng chủ yếu ăn hươu.

4. Báo hoa mai

Top 9 loài mèo hoang dã lớn nhất thế giới hiện nay

Báo hoa mai (Panthera pardus), thường gọi tắt là báo hoa, (tiếng Anh: Leopard) là một trong năm loài mèo lớn thuộc chi Panthera sinh sống ở châu Phi và châu Á. Chúng dài từ 1 đến gần 2 mét (không kể đuôi), đuôi có thể dài thêm 1m, cân nặng từ 30 đến 90 kg. Con cái thông thường có kích thước bằng khoảng 2/3 con đực.

Báo hoa mai là những kẻ săn mồi nguy hiểm đáng sợ. Khả năng rình mò huyền thoại và có thể ăn được bất cứ động vật nào từ có kích cỡ từ bọ hung trở lên đã làm cho chúng trở thành loài Họ Mèo sinh tồn thành công nhất.

Báo hoa mai thường ăn những con mồi cỡ trung bình, bao gồm cả linh dương nhỏ và linh dương gazen.

3. Báo đốm

Top 9 loài mèo hoang dã lớn nhất thế giới hiện nay

Báo đốm hay báo đốm Mỹ (Panthera onca) (tiếng Anh: Jaguar) có nguồn gốc từ khu vực châu Mỹ. Phạm vi hiện tại của báo đốm kéo dài từ Tây Nam Hoa Kỳ và Mexico ở Bắc Mỹ, qua phần lớn Trung Mỹ, và phía nam đến Paraguay và miền bắc Argentina ở Nam Mỹ.

Mặc dù có những cá thể riêng biệt hiện đang sống ở phía tây Hoa Kỳ, loài này phần lớn đã bị tuyệt chủng khỏi Hoa Kỳ kể từ đầu thế kỷ 20. Chúng được liệt kê là loài sắp bị đe dọa trong Sách Đỏ IUCN; và số lượng của chúng đang giảm dần. Các mối đe dọa bao gồm bị mất và phân mảnh môi trường sống.

Báo đốm còn là loài mèo lớn nhất châu Mỹ, và là loài có kích thước lớn thứ ba trong Họ Mèo (chỉ sau hổ và sư tử), chúng là loài mèo có lực cắn mạnh nhất và có phương pháp tấn công vào đầu nạn nhân thay vì cổ họng.

Mặc dù báo đốm có ngoại hình gần giống như báo hoa mai (leopard) và có quan hệ họ hàng gần với loài này, chúng cũng rất giỏi leo trèo, nhưng có các tập tính gần với hổ hơn (nhất là tập tính thích nước). Sự khác biệt dễ nhận thấy giữa báo đốm và báo hoa mai ở chỗ là chúng có kích thước lớn hơn và chắc nịch hơn, ngoài ra các khoanh đốm của báo đốm to hơn và bên trong khoanh đốm có các chấm đen vì vậy mới gọi là báo “đốm”, chúng cũng có cặp chân ngắn và lùn hơn, đuôi ngắn hơn so với loài báo hoa mai vốn có thân hình dong dỏn cao và đuôi dài hơn, các khoanh đốm của báo hoa mai chụm lại giống như hình bông hoa mai.

Báo đốm sống trên một loạt các địa hình có rừng và những nơi có không gian mở, nhưng môi trường sống ưa thích của chúng là rừng lá rộng ẩm nhiệt đới và cận nhiệt đới, đầm lầy và các khu vực nhiều cây cối. Báo đốm thích bơi lội và phần lớn là loài săn mồi đơn độc, tấn công mục tiêu theo kiểu tận dụng cơ hội, rình rập và phục kích, là động vật đứng đầu chuỗi thức ăn ở nơi mà chúng sinh sống. Là một loài chủ chốt, chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc ổn định hệ sinh thái và điều chỉnh quần thể con mồi.

Trong khi thương mại quốc tế về báo đốm hoặc các bộ phận cơ thể của chúng bị cấm khai thác, những cá thể vẫn thường xuyên bị giết, đặc biệt là trong các cuộc xung đột với chủ trang trại và nông dân ở Nam Mỹ. Mặc dù số lượng có giảm, phạm vi của chúng vẫn còn lớn. Với sự phân bố lịch sử của chúng, loài báo đốm đã nổi bật trong thần thoại của nhiều nền văn hóa bản địa Mỹ, bao gồm cả những văn minh Maya và Aztec.

2. Sư tử

Top 9 loài mèo hoang dã lớn nhất thế giới hiện nay

Sư tử là loài mèo lớn thứ hai trên thế giới và thường được gọi là “chúa tể muôn loài” hay “chúa sơn lâm”. Chúng sống bầy đàn và là loài mèo có tính xã hội cao nhất. Sư tử đực lớn hơn sư tử cái và có bờm đầy oai vệ. Những con đực có thể dài tới 3m, bao gồm cả đuôi và nặng tới 250 kg.

Quần thể sư tử đang giảm dần nhưng chúng có thể được tìm thấy ở hầu hết các quốc gia châu Phi cận Sahara, chẳng hạn như Botswana, Tanzania và Cộng hòa Trung Phi. Cũng có một quần thể sư tử châu Á sống biệt lập ở tây bắc Ấn Độ. Sư tử chủ yếu ăn những con mồi có kích thước từ trung bình đến lớn bao gồm linh dương và ngựa vằn.

1. Hổ

Top 9 loài mèo hoang dã lớn nhất thế giới hiện nay

Hổ (Panthera tigris) là loài mèo lớn nhất. Theo Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF), những con mèo sọc này cũng dài tới 3m như sư tử, nhưng hổ nặng hơn và có thể nặng tới 300 kg. Nó nặng gấp ba lần con báo sư tử nặng nhất.

Hổ chủ yếu sống trong các khu rừng nhiệt đới châu Á, bao gồm Ấn Độ, Indonesia, và rải rác ở những vùng có khí hậu lạnh hơn như vùng viễn đông của Nga và vùng núi của Bhutan. Chúng thuộc top đầu chuỗi thức ăn và săn các loài động vật như hươu, nai và lợn rừng.

Hổ từng có phạm vi hoạt động rộng hơn và dân số đông hơn nhiều nhưng số lượng của chúng đã giảm đáng kể trong 100 năm qua do các hoạt động của con người, chẳng hạn như săn trộm và mất môi trường sống. Theo Panthera, hiện chỉ còn khoảng 3.900 con hổ trong tự nhiên.

Theo heochuoi.com/TH!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TIN MỚI