HomeSức KhỏeSuy giảm miễn dịch là gì? 8 nguyên nhân làm suy yếu...

Suy giảm miễn dịch là gì? 8 nguyên nhân làm suy yếu hệ miễn dịch

Béo phì, chế độ ăn uống không lành mạnh, uống rượu nhiều, thiếu ngủ, căng thẳng, hút thuốc… là những thói quen làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn.

Sự hoạt động đúng đắn của hệ miễn dịch là rất quan trọng để bảo vệ cơ thể chống lại các vi sinh vật có hại gây bệnh trong cơ thể. Hệ thống này là một tập hợp các cấu trúc sinh học chống lại các vi khuẩn nhiễm trùng gây hại. Hệ thống này về cơ bản là một mạng lưới các tế bào, mô và cơ quan, là công cụ để bảo vệ cơ thể.

Do đó, một hệ miễn dịch suy yếu cho thấy bạn có thể mắc vô số các loại bệnh, nhiễm trùng và trong trường hợp nghiêm trọng, có thể là chứng bệnh gây tử vong.

Trong thực tế, nhiều người dễ bị ốm chỉ vì một hệ thống miễn dịch yếu. Có vô số lý do có thể gây ra hệ miễn dịch bị suy yếu. Cả yếu tố bên ngoài và bên trong cơ thể có thể ảnh hưởng lớn đến hoạt động của hệ thống này. Và nếu hệ miễn dịch vẫn yếu trong một thời gian dài, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Vì vậy, ngày hôm nay heochuoi.com sẽ chia sẻ với bạn một danh sách 8 điều có thể làm suy yếu hệ miễn dịch. Hãy tránh những thói quen không lành mạnh để tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật.

1. Suy giảm miễn dịch là gì?

Suy giảm hệ miễn dịch là tình trạng hệ miễn dịch yếu đi hay bị tổn thương bởi bất kỳ một nguyên nhân nào. Điều này làm cản trở cơ thể chống lại sự xâm nhập của những tác nhân gây hại như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng,… Từ đó, cơ thể dễ dàng bị nhiễm trùng và mắc bệnh nguy hiểm.

Khả năng miễn dịch ở mỗi người không giống nhau, hệ miễn dịch được tăng dần khả năng trong giai đoạn trưởng thành, đây cũng có thể giải đáp được thắc mắc, tại sao trẻ em lại có xu hướng bệnh nhiều hơn trẻ vị thành niên và người lớn.

Đối với người trưởng thành sau những lần mắc bệnh, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ tự động ghi nhớ kháng thể được tạo ra để chống lại một kháng nguyên thành công nhằm mục đích sử dụng cho lần sau, nếu tác nhân gây hại đó quay trở lại. Hiện tượng này được gọi là miễn dịch chủ động.

Đối với trẻ nhỏ khi sinh ra, cơ thể không có sẵn hệ miễn dịch nên phải nhờ cung cấp từ nguồn sữa mẹ, đây được gọi là miễn dịch thụ động. Sau thời gian cai sữa, kháng thể trong cơ thể trẻ bị giảm đi, điều này tạo cơ hội cho trẻ bắt đầu hình thành miễn dịch chủ động.

2. Phân loại suy giảm miễn dịch

Suy giảm miễn dịch được chia thành 2 loại là suy giảm miễn dịch nguyên phát và suy giảm miễn dịch thứ phát.

Suy giảm miễn dịch nguyên phát là bệnh di truyền gây những đợt nhiễm trùng tái phát thường xuyên hoặc khó điều trị. Nhiều người bị suy giảm miễn dịch nguyên phát do bẩm sinh thiếu một số chất miễn dịch bảo vệ cơ thể làm cho họ dễ nhạy cảm với các vi trùng và bị các bệnh nhiễm trùng.

Suy giảm miễn dịch thứ phát là do hoá chất hoặc nhiễm phải tác nhân gây suy giảm miễn dịch, nó có thể là hậu quả của hóa trị, phóng xạ, tiểu đường, suy dinh dưỡng, vv…

3. Dấu hiệu của suy giảm miễn dịch

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của suy giảm miễn dịch nguyên phát là bị nhiễm trùng thường xuyên, kéo dài hoặc khó điều trị. Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát.

Các dấu hiệu và triệu chứng của suy giảm miễn dịch nguyên phát có thể bao gồm:

  • Viêm phổi thường xuyên và tái phát, viêm phế quản,nhiễm trùng xoang, nhiễm trùng tai, viêm màng não hoặc nhiễm trùng da
  • Viêm và nhiễm trùng các cơ quan nội tạng
  • Rối loạn máu, chẳng hạn như số lượng tiểu cầu thấp hoặc thiếu máu
  • Các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như chuột rút, chán ăn, buồn nôn và tiêu chảy
  • Chậm tăng trưởng và phát triển
  • Rối loạn tự miễn dịch, viêm khớp dạng thấp hoặc tiểu đường loại 1
Suy giảm miễn dịch là gì? 8 nguyên nhân làm suy yếu hệ miễn dịch
4. Những nguyên nhân làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn

Thiếu tập thể dục

Ngày nay, hầu hết chúng ta có một cuộc sống thể chất không năng động. Đây là lối sống có thể có ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch của bạn. Một số lượng đáng kể các nghiên cứu đã chứng minh rằng, những người tích cực tập luyện thể chất có một hệ miễn dịch mạnh hơn.

Chế độ ăn uống không lành mạnh

Chế độ ăn uống không lành mạnh và không cân bằng là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm suy yếu hệ miễn dịch. Thiếu protein, khoáng chất và vitamin thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày có thể làm suy yếu miễn dịch. Vì vậy, hãy thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng và tránh xa đồ ăn vặt.

Uống rượu quá nhiều

Uống rượu quá mức gây ra thiệt hại không thể khắc phục cơ thể của bạn. Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều rượu có thể làm hệ miễn dịch của bạn hoạt động kém hiệu quả.

Thiếu ngủ

Một yếu tố khác làm suy yếu hệ miễn dịch đến một mức độ lớn là thiếu hoặc mất ngủ. Theo một số nghiên cứu, giấc ngủ không đủ ảnh hưởng đến các chức năng của hệ miễn dịch. Những người thiếu ngủ thường có nhiều khả năng bị ốm.

Căng thẳng

Căng thẳng là nguyên nhân gốc rễ của vô số bệnh tật. Căng thẳng mãn tính được biết đến là làm suy yếu hệ miễn dịch và tăng nguy cơ cho bạn dễ bị ngã bệnh.

Béo phì

Trong những năm qua, các chuyên gia đã có thể thiết lập một liên kết mạnh mẽ giữa béo phì và một hệ miễn dịch yếu. Những người mắc bệnh béo phì thường có một hệ miễn dịch rất yếu.

Sự phụ thuộc thuốc kháng sinh quá mức

Hầu hết chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào thuốc kháng sinh. Sử dụng quá liều lượng khuyến cáo của các loại thuốc này có thể tác động tiêu cực ảnh hưởng sâu rộng trên cơ thể chúng ta. Qua thời gian, thói quen này có thể làm giảm đáng kể khả năng miễn dịch của bạn.

Hút thuốc

Hút thuốc thụ động hay trực tiếp, cả hai đều gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của hệ miễn dịch, nó có thể tàn phá trong cơ thể của bạn. Hút thuốc có thể làm suy yếu hệ miễn dịch hoặc gây ra các bệnh mãn tính.

Theo heochuoi.com/TH!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TIN MỚI