HomeSức KhỏeLàm sao để tăng cường tuần hoàn máu? Thực phẩm tăng lưu...

Làm sao để tăng cường tuần hoàn máu? Thực phẩm tăng lưu lượng máu

Thực phẩm và thói quen không lành mạnh có thể khiến lưu thông máu kém. Để tăng cường tuần hoàn máu, bạn cần thay đổi chế độ ăn uống và mức độ hoạt động.

Sau một độ tuổi cụ thể, bất cứ ai cũng có thể gặp vấn đề liên quan đến lưu thông máu. Thực phẩm và thói quen không lành mạnh có thể là lý do khiến tuần hoàn máu kém.

Bạn chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống và tăng cường mức độ hoạt động có thể giúp tăng cường tuần hoàn máu. Đặc biệt, các loại thực phẩm béo có thể ảnh hưởng đến các mạch máu.

Khi máu không được lưu thông, hầu hết chức năng của các cơ quan khác sẽ yếu đi. Dần dần, các vấn đề sức khỏe mãn tính có thể phát triển.

Bây giờ, chúng ta hãy thảo luận về một số bước đơn giản để tăng cường tuần hoàn máu.

Mẹo 1: Những bài tập hít thở đơn giản và các tư thế yoga làm một việc lớn trong việc thúc đẩy hệ thống tuần hoàn máu. Toàn bộ cơ thể sẽ thư giãn và hệ thống của bạn sẽ uốn cong và thở sâu hơn một chút.

Mẹo 2: Nếu bạn không thể chạy mỗi ngày, ít nhất là bạn có thể đi bộ. Đi bộ trong nửa giờ, cuộc sống của bạn sẽ bắt đầu thay đổi cho tốt hơn. Bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc một số vấn đề tuần hoàn máu chỉ bằng cách đi bộ thường xuyên.

Mẹo 3: Tập bài tập như nâng tạ sẽ là điều tốt nhất để làm tăng cường tuần hoàn máu của bạn.

Mẹo 4: Nếu bạn ghét làm việc như trong phòng gym, bạn có thể thực hiện một số bài tập kéo căng cơ thể, nó sẽ làm cho cơ thể của bạn linh hoạt và thúc đẩy lưu thông tuần hoàn máu.

Mẹo 5: Bắt đầu ngày mới của bạn với bài tập hít đất là một cách tuyệt vời để bơm máu vào lồng ngực.. Hãy tập 10 lần mỗi ngày sẽ làm cho một sự khác biệt.

Mẹo 6: Nếu bạn ghét tất cả những điều trên, hãy thử nhảy trong khi nghe một bài hát yêu thích của bạn. Nó sẽ thúc đẩy cả tâm trạng và lưu thông máu của bạn.

Mẹo 7: Nếu bạn không sẵn sàng làm tất cả các cách ở trên, hãy hoàn toàn ăn kiêng thức ăn béo, tránh uống rượu và hút thuốc cho phần còn lại của cuộc sống, thay vào đó bạn hãy ăn các loại thực phẩm tự nhiên.

Những thực phẩm tốt nhất để tăng lưu lượng máu

Quả lựu

Lựu là loại trái cây ngon, ngọt, đặc biệt chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol và nitrat, có tác dụng làm giãn mạch máu. Tiêu thụ lựu ở dạng nước ép, trái cây thô hoặc chất bổ sung đều có thể cải thiện lưu lượng máu và oxy hóa mô cơ, đặc biệt có thể hỗ trợ những người có cường độ hoạt động cao.

Một nghiên cứu ở 19 vận động viên, đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ 1.000 mg chiết xuất từ quả lựu 30 phút trước khi tập luyện có thể làm tăng lưu lượng máu, đường kính mạch máu và hiệu suất tập thể dục.

Một nghiên cứu khác đã chứng minh rằng tiêu thụ hàng ngày 17 ounce (500 ml) nước ép lựu trong hoặc trước khi tập tạ giúp giảm đau nhức, tổn thương cơ và viêm cơ.

Củ cải

Nhiều vận động viên bổ sung nước ép củ cải hoặc bột củ cải để giúp cải thiện hiệu suất. Điều này là do củ cải đường có hàm lượng nitrat cao, mà cơ thể có thể chuyển đổi thành oxit nitric. Oxit nitric làm thư giãn các mạch máu và tăng lưu lượng máu đến mô cơ.

Bổ sung nước ép củ cải giúp tăng lưu lượng oxy trong mô cơ, kích thích lưu lượng máu và tăng nồng độ oxit nitric từ đó cải thiện hiệu suất tập luyện. Bên cạnh việc hỗ trợ vận động viên, củ cải đường cải thiện lưu lượng máu ở người lớn tuổi với các vấn đề về hệ tuần hoàn.

Trong một nghiên cứu ở 12 người lớn tuổi, những người uống 5 ounce (140 ml) nước ép củ cải giàu nitrat mỗi ngày đã giảm huyết áp, thời gian đông máu và viêm mạch máu đáng kể so với những người dùng giả dược.

Rau xanh

Các loại rau lá xanh như rau bina và collard có chứa nhiều nitrat mà cơ thể có thể chuyển đổi thành oxit nitric, một chất làm giãn mạch mạnh. Ăn thực phẩm giàu nitrat có thể giúp làm giãn mạch máu, cho phép máu của lưu thông dễ dàng hơn.

Trong một nghiên cứu gồm 27 người, những người tiêu thụ rau bina có hàm lượng nitrat cao (845 mg) mỗi ngày trong bảy ngày đã có những cải thiện đáng kể về huyết áp và lưu lượng máu so với nhóm đối chứng. Hơn nữa, nghiên cứu đã quan sát thấy rằng những người theo chế độ ăn truyền thống của Trung Quốc có nhiều loại rau giàu nitrat như bắp cải Trung Quốc có chỉ số huyết áp thấp hơn và giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim so với những người ăn chế độ ăn phương Tây.

Trái cây

Trái cây họ cam quýt như cam, chanh và bưởi được rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm cả flavonoid. Tiêu thụ trái cây giàu flavonoid có thể làm giảm viêm trong cơ thể, làm giảm huyết áp và độ cứng trong động mạch từ đó cải thiện lưu lượng máu và tăng sản xuất oxit nitric.

Trong một nghiên cứu ở 31 người, những người uống 17 ounce (500 ml) nước cam ép mỗi ngày trong một tuần đã cải thiện đáng kể sự giãn nở động mạch và giảm đáng kể các dấu hiệu viêm như IL-6 và CRP so với nhóm đối chứng.

Ngoài ra, tiêu thụ thường xuyên các loại trái cây có múi, như chanh và bưởi, có liên quan đến việc giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ.

Cà chua

Cà chua có thể giúp giảm hoạt động của enzyme chuyển đổi angiotensin (ACE), khiến các mạch máu co lại để kiểm soát huyết áp. Nghiên cứu cho thấy chiết xuất cà chua hoạt động tương tự như thuốc ức chế men chuyển, mở rộng mạch máu và cải thiện lưu lượng.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm lưu ý rằng chiết xuất cà chua có thể ức chế men chuyển, giảm viêm và phá vỡ sự kết tụ tiểu cầu từ đó tăng lưu thông máu.

Theo heochuoi.com/TH!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TIN MỚI