HomeSức KhỏeHút thuốc lá có tác hại như thế nào đối với sức...

Hút thuốc lá có tác hại như thế nào đối với sức khỏe người phụ nữ?

Hút thuốc lá có hại có thể gây vô sinh cho người phụ nữ. Ngoài ra có thể gây các dị tật bẩm sinh cho thai nhi nếu trong quá trình mang thai người mẹ hút thuốc lá nhiều.

1. Tác hại của thuốc lá tới sức khỏe

Ngoài Nicotin, trong thuốc lá chứa hơn 7.000 loại hóa chất, trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khỏe, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc.

Hút 1 điếu thuốc tức là đã tự mình làm mất đi 5,5 phút cuộc sống. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 5 đến 8 năm.

Hút thuốc làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30 đến 80%, chủ yếu là do các bệnh ung thư (ung thư phổi), bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, các bệnh tim mạch và một số bệnh khác.

Một trong những tác hại nguy hiểm nhất của thuốc lá là tăng nguy cơ bị ung thư phổi. Các hóa chất trong khói thuốc lá có thể gây tổn thương tế bào trong phổi và những tế bào bị thương tổn này có thể trở thành tế bào ung thư. Nguy cơ bị ung thư phổi liên quan đến số lượng thuốc hút và thời gian hút thuốc.

Một công trình nghiên cứu vào năm 2011 cho thấy trên 80% ung thư phổi tại Anh Quốc trong năm 2010 là do hút thuốc. Hiện nay, những người hút thuốc tử vong vì ung thư phổi cao gấp 15 lần so với người không hút thuốc. Ngưng hút thuốc làm giảm nguy cơ bị ung thư phổi.

Hút thuốc không chỉ gây ra ung thư phổi mà còn có thể dẫn đến những loại ung thư khác như ung thư miệng, môi, yết hầu, bàng quang, thận, dạ dày, gan, vú và cổ tử cung. Mức độ tăng nguy cơ phụ thuộc vào tuổi bắt đầu hút, hút thuốc càng sớm thì nguy cơ càng cao, số lượng thuốc hút trung bình với đơn vị là bao/năm tính bằng cách lấy số bao thuốc hút trung bình hàng ngày nhân với số năm hút, số lượng thuốc hút bao/năm càng lớn thì nguy cơ càng cao và thời gian hút càng dài thì nguy cơ cũng càng lớn. Đặc biệt hút thuốc lá có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ nhất là giai đoạn mang thai.

Hút thuốc lá – tăng sự tàn phá hệ xương khớp: Trong một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Creighton (Mỹ) đã chỉ ra những tổn hại mà thuốc lá gây ra đối với hệ thống xương khớp. Theo đó, khói thuốc làm kích thích cơ thể sản sinh ra 2 loại protein cung cấp các tế bào phá hủy xương hơn mức bình thường, nó có thể vừa phá hủy xương cũ đồng thời hạn chế hình thành tế bào xương mới. Do đó, với những người nghiện thuốc lá trên 10 năm sẽ có nguy cơ loãng xương cao hơn người bình thường hoặc sự tái tạo tế bào xương và điều trị khi gặp vấn đề về xương khớp cũng khó khăn hơn.

Tăng nguy cơ và biến chứng của bệnh vẩy nến: Thường xuyên hút thuốc lá, không chỉ khiến nguy cơ phát triển bệnh vẩy nến cao hơn, mà các chuyên gia còn cho rằng, hút thuốc lá có thể chỉ là một dấu hiệu khởi phát và làm cho bệnh ngày càng nặng hơn. Đặc biệt, nguy hiểm hơn đối với người nghiện thuốc lá là phụ nữ do họ có sức đề kháng kém nên bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn, có thể bệnh sẽ không chỉ biểu hiện ở da mà còn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác, thậm chí cả cơ quan nội tạng. Cần lưu ý, số năm hút thuốc có liên quan đến mức độ nặng thêm của bệnh vẩy nến.

Phụ nữ hút thuốc lá dễ bị xuất huyết khoang dưới nhện: Tuy xuất huyết khoang dưới nhện(XHKDN) hiếm gặp, chỉ chiếm 3% tổng số ca đột quỵ nhưng tai biến này để lại những hậu quả nặng nề như liệt, hôn mê và tử vong.

Dấu hiệu đầu tiên của xuất huyết khoang dưới nhện là đau đầu đột ngột và dữ dội, xuất hiện ở phía sau đầu. Các triệu chứng khác như: giảm ý thức, giảm tỉnh táo, thay đổi về tính khí và nhân cách, rối loạn đáp ứng của mắt với ánh sáng. Xuất huyết khoang dưới nhện hay gặp ở phụ nữ hơn nam giới và trước đây chưa rõ lý do. Nhưng hiện nay, TS Joni Valdemar Lindbohm, ĐH Helsinki ở Phần Lan, cùng các cộng sự đã trải qua một quá trình nghiên cứu và đi đến kết luận rằng việc hút thuốc lá khiến phụ nữ nhạy cảm với xuất huyết khoang dưới nhện.

Ông đã cùng cộng sự nghiên cứu 65.521 người, tuổi trung bình là 45, hơn một nửa trong số đó là phụ nữ. Họ bắt đầu nghiên cứu từ năm 1972, theo dõi cho đến cuối năm 2011. Kết quả cho thấy so với người không hút thuốc lá thì những ai hút thuốc rất dễ bị xuất huyết khoang dưới nhện. Càng hút nhiều, nguy cơ bị xuất huyết khoang dưới nhện càng cao. Phụ nữ bị nhiều hơn đàn ông.

Nếu hút 1-10 điếu/ngày thì đàn ông có nguy cơ bị XHKDN tăng 1,93 lần so với người không hút, trong khi ở phụ nữ tăng 2,95 lần. Hút 11-20 điếu/ngày, đàn ông có nguy cơ bị XHKDN tăng 2,13 lần so với người không hút, còn ở phụ nữ là 3,89 lần. Nếu hút 21-30 điếu/ngày thì phụ nữ có nguy cơ XHKDN lên đến 8,35 lần, trong khi ở đàn ông chỉ 2,76 lần.

Những kết quả này giải thích xuất huyết khoang dưới nhện hay gặp ở phụ nữ hơn đàn ông là do phụ nữ nhạy cảm với thuốc lá hơn. Tuy vậy, nếu bỏ thuốc lá, không hút ít nhất trong 6 tháng liền thì tỉ lệ XHKDN ở người bỏ thuốc lá ngang bằng với người không hút.

Hút thuốc lá có tác hại như thế nào đối với sức khỏe người phụ nữ?

2. Hút thuốc lá và khả năng sinh sản của phụ nữ

Những người hút thuốc thường gặp các vấn đề sinh sản nhiều hơn so với người bình thường. Trong đó, những ảnh hưởng của thuốc lá đến phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mang thai là cực kỳ nghiêm trọng.

Nếu phụ nữ đã hút thuốc trong nhiều năm hoặc nghiện thuốc nặng thị nguy cơ mắc phải các vấn đề về sinh sản sẽ tăng lên gấp đôi. Sau đây là một số tác động không tốt đến sức khỏe phụ nữ được ghi nhận nhiều nhất hiện nay:

Sảy thai

Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ hút trên 15 điếu một ngày thì thời gian để thụ thai sẽ kéo dài hơn bình thường và khả năng phát triển thai nhi bị hạn chế . Những phụ nữ hút thuốc sẽ có nguy cơ sảy thai tự phát cao hơn từ 1,5 – 3,2 lần bình thường. Như vậy, hút thuốc là nguyên nhân gây sảy thai thường gặp ở phụ nữ.

Bên cạnh đó, chức năng vòi trứng của những phụ nữ hút thuốc cũng bị rối loạn, nồng độ hormone tăng lên sẽ làm thay đổi hoạt động bình thường của trứng qua vòi trứng. Quá trình phôi thai vào trong tử cung là thời gian rất quan trọng để tạo môi trường tốt cho việc giữ được phôi bên trong tử cung. Vì vậy, nếu phôi vào tử cung sớm và chưa bám chặt có thể dẫn tới sảy thai tự phát.

Dị dạng thai

Như đã nói ở trên, hoạt động của trứng qua vòi trứng ở phụ nữ hút thuốc sẽ bị ảnh hưởng. Điều này cũng có thể dẫn tới mang thai dị dạng, theo thông kê thì tỉ lệ thai nhi bị dị dạng ở những người hút thuốc cao hơn 2,2 – 4 lần so với người bình thường.

Ngoài ra, hút thuốc còn làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung, đặc biệt là mang thai ở ống dẫn trứng, nó có thể gây nguy hiểm cho chính người phụ nữ mang thai.

Ngoài sảy thai và dị dạng thai, hút thuốc còn có thể gây ra những tác động xấu đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ như:

  • Các vấn đề rụng trứng
  • Gây tổn thương noãn bào, thậm chí phá hủy noãn bào
  • Vấn đề di truyền
  • Thay đổi nồng độ hormone estrogen và hormone kích thích nang
  • Ảnh hưởng tới chất lượng trứng, có thể gây mãn kinh sớm
  • Tăng nguy cơ ung thư và nguy cơ sẩy thai

Không những thế, những người phụ nữ tiếp xúc với khói thuốc một cách thụ động trong thời kỳ mang thai cũng có thể gây ra ảnh hưởng đến sự phát triển của buồng trứng bé gái.

3. Ngừng hút thuốc để nâng cao sức khỏe sinh sản

Với những tác hại nghiêm trọng của khói thuốc với sức khỏe sinh sản của phụ nữ kể trên thì việc ngừng hút thuốc lá thực sự cần thiết để bảo vệ và nâng cao khả năng sinh sản.

  • Ngừng hút thuốc lá giúp cải thiện cơ hội mang thai
  • Ngừng hút thuốc trước khi thụ thai hoặc trong vòng ba tháng đầu của thai kỳ sẽ giảm nguy cơ em bé sinh non và các dị tật thai nhi
  • Ngừng hút thuốc sớm trong thai kỳ sẽ giúp em bé có cân nặng khi sinh tương tự như những thai phụ không hút thuốc lá

Thuốc lá không chỉ ảnh hướng đến khả năng sinh sản mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của cả cơ thể. Vì vậy việc ngưng hút thuốc, bỏ thuốc là điều thực sự cần thiết để có một sức khỏe tốt.

Ngoài ra, thuốc lá còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan khác trong cơ thể. Để bảo vệ sức khỏe của mình cũng như sớm phát hiện ra các vấn đề sức khỏe, bạn nên khám sức khỏe tổng quát thường xuyên tại cơ sở y tế uy tín.

Theo heochuoi.com/TH!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TIN MỚI