HomeSức KhỏeĐộng tác vươn vai mang đến những lợi ích không ngờ

Động tác vươn vai mang đến những lợi ích không ngờ

Động tác vươn vai không chỉ chống lại các triệu chứng mệt mỏi còn giúp thúc đẩy tuần hoàn máu và quá trình trao đổi chất, phòng trừ bệnh căng cơ thắt lưng.

Khi chúng ta ngồi lâu một tư thế sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, lúc đó bạn thường có thói quen đứng dậy vươn vai và lập tức thấy dễ chịu hơn một chút.

Như vậy động tác vươn vai cũng có những tác dụng nhất định đối với cơ thể. Bạn còn ngạc nhiên hơn nữa khi biết được những tác dụng không hề nhỏ chỉ với một động tác vươn vai đơn giản.

1. Thúc đẩy tuần hoàn máu

Mục đích chính của các bài tập dưỡng sinh là thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu. Khi máu huyết lưu thông tốt sẽ là điều kiện để có một cơ thể khỏe mạnh và động tác vươn vai hoàn toàn có thể làm được điều này.

Vươn vai là một động tác rất quen thuộc với mọi người, động tác này có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể. Vươn vai khiến các cơ được giãn ra, thúc đẩy hoạt động của cơ bắp, chỉ trong một thời gian ngắn sẽ khiến những chỗ máu bị tắc, ứ trệ được lưu thông.

Nó ngoài việc cải thiện vấn đề tuần hoàn máu trong cơ thể còn tạo cảm giác thoải mái cho vùng thắt lưng, tăng lượng máu lưu thông.

2. Làm giảm cảm giác mệt mỏi

Trải qua một ngày làm việc, cơ thể chúng ta sẽ có cảm giác mệt mỏi. Nếu như không kịp thời loại bỏ những triệu chứng này, nó sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt hàng ngày, hiệu suất công việc cũng bị suy giảm.

Có rất nhiều cách để loại bỏ sự mệt mỏi này, ngoài phương thức dùng thuốc ăn uống và ngủ nghỉ ra còn có một phương pháp rất đơn giản và tiết kiệm là luyện tập vươn vai.

Động tác vươn vai còn có tác dụng thúc đẩy lượng máu chảy lên não tốt hơn, khiến cho não bộ được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, từ đó làm giảm cảm giác mệt mỏi, căng thẳng.

3. Cải thiện giấc ngủ ngon và sâu hơn

Nghiên cứu cho thấy việc thường xuyên thực hiện những bài tập gập duỗi hoặc vươn vai sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Đặc biệt khi thực hiện vào buổi sáng, lợi ích của vươn vai còn có hiệu quả cải thiện giấc ngủ đối với phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh thường thấy khó ngủ hoặc ngủ không ngon giấc.

4. Giảm đau thắt lưng

Một trong những nguyên nhân gây đau thắt lưng là ngồi nhiều, ít vận động, đĩa đệm khô. Bạn có thể tự chữa bệnh đau thắt lưng bằng cách đơn giản tập động tác vươn tay cao 30 lần mỗi ngày.

5. Giúp bạn năng động hơn

Có lẽ ai cũng từng gặp tình trạng sáng sớm thức dậy rất lười làm mọi việc kể cả việc bước ra khỏi giường. Thế nhưng, các nhà khoa học cũng đã chứng minh được rằng, sáng sớm nếu bạn vươn vai và duỗi thẳng cơ vài lần sẽ giúp chữa bệnh lười vô cùng hiệu quả. Do các cơ được làm nóng lên, cơ thể bạn cũng cảm thấy năng động và tràn đầy sức sống hơn nên mọi hoạt động trong ngày cũng trở nên hiệu quả đáng kể.

6. Thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Vươn vai làm thúc đẩy quá trình trao đổi chất và khiến cho các chất thải trong cơ thể nhanh bị đào thải ra ngoài.

Lúc bạn vươn vai sẽ làm tăng lượng khí oxy hít vào, thở ra càng nhiều lượng khí carbon dioxide, làm như vậy có thể đạt được mục đích của việc thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể.

7. Điều chỉnh vóc dáng

Nằm ngủ cả đêm, các cơ, xương khớp không được cử động nhiều, nếu sáng dậy bạn không vươn vai để giãn gân cốt thì lâu dần cơ thể bạn sẽ có xu hướng cong lại, lệch dáng.

Do đó, sau khi thức dậy, chỉ cần bạn giơ tay vươn vai, duỗi thẳng và căng cơ cả người sẽ nhanh chóng giúp điều chỉnh lại tư thế ngủ cong cả đêm, các cơ được khởi động nên cũng linh hoạt hơn rất nhiều.

Theo heochuoi.com/TH!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TIN MỚI