Home12 Con GiápChồng chữ Mậu lấy vợ tuổi nào để cuộc sống hạnh phúc...

Chồng chữ Mậu lấy vợ tuổi nào để cuộc sống hạnh phúc an vui?

Chồng thiên can Mậu nên lấy vợ tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất hay Hợi để cuộc sống hôn nhân hạnh phúc an vui, giàu sang phú quý?

Phương pháp xem chồng chữ Mậu lấy vợ tuổi nào đó là phương pháp xem tuổi vợ chồng theo Cao Ly Đầu Hình thì Nam dụng Can, Nữ dụng Chi. Nghĩa là tuổi nam sẽ lấy các Can làm gốc như Giáp, Ất, Bính, Dậu, Đinh, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý. Còn tuổi nữ thì dụng Chi như Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

1. Khái niệm Can Chi ngũ hành

Thiên can, Địa chi hay Can Chi ngũ hành là một trong những vấn đề về phong thủy không thể bỏ qua. Mỗi người theo phong thủy đều có Can Chi của riêng mình và phản ánh lên số mệnh. Do đó, việc xem Can Chi là rất cần thiết giúp các bạn có thể điều tiết, kế hoạch cho cuộc sống phù hợp và mang lại nhiều may mắn.

Can chi bao gồm Thiên can và Địa chi bao gồm 60 khí trường không gian hình thành khi trái đất quay xung quanh mặt trời, địa cầu đối xứng với vũ trụ. Trong đó: người ta lấy Giáp Ất để ghi nhớ ngày (gọi là Can) và lấy Tý Sửu đển ghi tháng (gọi là Chi).

Hệ Can Chi dùng để gọi tên ngày, tháng năm và cứ 60 sẽ lặp lại 1 lần được gọi là một Hội.

Thiên can Địa chi là 2 khái niệm nhưng thường đi kèm với nhau, ảnh hưởng tới nhau. Đồng thời, theo phong thủy thì Thiên can và Địa chi cũng có những mối quan hệ với nhau.

a. Thiên can là gì?

Thiên can được xác định hình thành dựa vào năm hành phối hợp âm dương. Hệ can: Gồm 10 yếu tố theo tứ tự từ 1 – 10: Giáp(1), Ất (2), Bính (3), Đinh (4); Mậu (5); Kỷ (6); Canh (7), Tân (8), Nhâm (9), Quý (10). Trong đó, số lẻ là Dương can gồm (Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm) và số chẵn là Âm can (Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý).

Đồng thời, ngày lẻ là Dương can thiên về đối ngoại và ngày chẵn được xem là Âm can thiên về đối nội.

Có thể tính Thiên can của mỗi người dựa vào số cuối của năm sinh, cụ thể các Thiên can tương ứng với số cuối của năm sinh là: Canh (0), Tân (1), Nhâm (2), Quý (2), Giáp (4), Ất (5), Bính (6), Đinh (7), Mậu (8), Kỷ (9).

– Các cặp Thiên can hợp nhau: Ất – Canh; Bính – Tân; Đinh – Nhâm; Mậu – Quý; Kỷ – Giáp.

– Các hình phạt của các Thiên can: Canh hình Giáp; Tân hình Ất; Nhâm hình Bính; Quý hình Đinh; Giáp hình Mậu; Ất hình Kỷ; Bính hình Canh; Đinh hình Tân; Mậu hình Nhâm; Kỷ hình Quý.

b. Địa chi là gì?

Địa chi chính là tính dựa vào tuổi của mỗi người tức 12 con giáp và mỗi con giáp ứng với 1 con số): Tý (1), Sửu (2), Dần (3), Mão (4), Thìn (5), Tỵ (6), Ngọ (7), Mùi (8), Thân (9), Dậu (10), Tuất (11), Hợi (12).

Những Địa chi có số thứ tự là số lẻ được xem và Dương chi và Dương chi chỉ kết hợp với Dương can. Tương tự, Địa chi số chẵn là Âm chi và chỉ kết hợp với Âm can.

06 cặp địa chi nhị hợp: Sửu – Tý; Dần – Hợi; Tuất – Mão; Dậu – Thìn; Tị – Thân; Ngọ – Mùi.

04 cặp địa chi tam hợp: Thân – Tý –Thìn; Dần – Ngọ – Thân; Hợi – Mão – Mùi; Tị – Dậu – Sửu

06 cặp địa chi xung đối và tạo thành 3 bộ tứ hành xung gồm:

Bộ 1: Dần – Thân, Tỵ – Hợi

Bộ 2: Thìn – Tuất, Sửu – Mùi

Bộ 3: Tý – Ngọ, Mão – Dậu

06 cặp địa chi tương hại: Dậu – Tuất; Thân – Hợi; Mùi – Tý; Ngọ – Sửu; Tị – Hợi; Mão – Thìn.

2. Thiên can Mậu là gì?

Thiên can Mậu – can đứng thứ 5 trong 10 Thiên can. Thiên can gắn liền với chu kỳ sinh trưởng của thực vật. Thiên can Mậu chỉ giai đoạn cây cỏ bắt đầu phát triển tốt tươi. Vì các Thiên can và Địa chi có tính chất tuần hoàn nên đứng trước can Mậu là Đinh và đứng sau nó là Kỷ.

Về phương hướng, Thiên can Mậu chỉ vị trí trung tâm. Trong ngũ hành, can Mậu tương ứng với hành Thổ; theo thuyết âm – dương thì can Mậu là Dương Thổ (+ Thổ).

Thiên can Mậu tượng trưng cho quẻ Cấn (Thổ).

Trong lịch Gregory, các năm ứng với can Mậu sẽ có kết thúc là chữ số 8 như: 1968 (Mậu Thân), 1978 (Mậu Ngọ), 1988 (Mậu Thìn), 1998 (Mậu Dần), 2008 (Mậu Tý), 2018 (Mậu Tuất), 2028 (Mậu Thân)…

a. Hình tượng của Thiên can Mậu

Thiên can Mậu thuộc hành Thổ (Dương Thổ), chỉ một vùng đất đai rộng lớn và thịnh vượng, cũng chỉ đất đai ở những bãi bồi, đá, đất khô hoặc đất dày phì nhiêu. Loại đất này có khả năng chống lại sự tràn lan của ao hồ, sông suối.

Mậu (Thổ) cũng chỉ đất tường thành và bờ đê. Loại đất này tuy có thể ngăn được nước lớn, bảo vệ con người và cây cỏ nhưng không nuôi dưỡng được vạn vật. Theo heochuoi.com loại đất này thường khô cằn hoặc có nhiều đá, sỏi, nếu Thiên can Nhâm giống như nước lũ thì Thiên can Mậu chính là loại đất có thể khắc chế loại nước lũ này.

Mậu (Thổ) còn có nghĩa là sự coi trọng vẻ bề ngoài, giỏi giao tiếp, có thế mạnh về xã giao, xây dựng mối quan hệ, nhưng cũng thường thiếu chính kiến, dễ bị hòa lẫn trong đám đông.

b. Tính cách của người Thiên can Mậu

Những người thuộc Thiên can Mậu thường là người có tính cách chân thành, thật thà, thẳng thắn, không thích nói chuyện vòng vo hoặc nói xấu sau lưng người khác.

Họ không thường xuyên thể hiện tình cảm của mình mà hay giữ trong lòng, tuy nhiên, một khi đã yêu mến ai, họ sẽ đối xử hết lòng với người đó. Người Thiên can Mậu cần có một đối tác trợ giúp mới có thể cân bằng tính cách hay do dự, đa sầu đa cảm thậm chí là ủy mị của họ.

Xem tính cách người Thiên can Mậu, họ là mẫu người có tính tình trầm lặng, điềm tĩnh và giữ chữ Tín. Họ coi trọng danh dự của bản thân, không lật lọng với người khác, một khi đã nói thì sẽ cố gắng hết sức để giữ lời.

Tuy nhiên, họ kiêu ngạo nên thường hay tự ái, cố chấp với ý kiến của mình, khó tiếp xúc với những quan điểm, tư duy mới.

Họ không ưa những kẻ có tính cách hay thay đổi và sống kiểu phù du, được chăng hay chớ, tránh xa những người không biết giữ lời.

Người Thiên can Mậu là người hoài cổ, họ yêu thích những gì cổ điển và có tính xưa cũ, khó thích nghi với những thay đổi quá nhanh. Họ thường bảo thủ, có suy nghĩ hơi tiêu cực, thiếu lạc quan, nếu phải bắt đầu với một công việc mới hoặc một môi trường mới thì thường khó thích nghi.

Người nam thiên can Mậu thường có tính cách mạnh mẽ và quyết liệt. Khi còn trẻ, họ thường suy nghĩ thường đơn giản và hay lầm lẫn, đến khi trưởng thành mới dần dần chín chăn hơn. Theo heochuoi.com họ cũng thường là người gia trưởng, không chịu tiếp thu ý kiến đóng góp của người trong gia đình, nếu là con trai út thì thường hay lo việc mồ mả của tổ tiên.

Người nữ thiên can Mậu thường phải chịu nhiều vất vả trong cuộc sống, tính tình khô khan, thiếu mềm dẻo nên thường đơn độc một mình, chuyện tình cảm không mấy thuận lợi. Nhưng nếu biết khắc phục điểm yếu, chịu nghe theo lời góp ý của người khác thì sẽ gặp điều tốt lành, đỡ phần lận đận.

Chồng chữ Mậu lấy vợ tuổi nào để cuộc sống hạnh phúc an vui?

3. Chồng chữ Mậu lấy vợ tuổi nào thì hợp?

Chồng chữ Mậu lấy vợ tuổi Tý

Chồng thiên can Mậu lấy vợ tuổi Tý thì vô cùng tốt, vợ chồng trăm năm hạnh phúc, con cái vẹn toàn, cuộc sống an nhàn yên ổn đến già.

“Suối biếc non xanh, cuộn chỉ hồng,

Tơ duyên gắn bó mảnh tâm đồng.

Ba sinh hương lửa ngàn thu nặng,

Chín chữ tơ vương kết giải đồng.

Vàng đá hẹn nhau bền tuế nguyệt,

Lửa hương nồng thắm sánh non sông.

Màn loan chung bóng đêm hè vắng,

Trạc trạc tào khang nghĩa mặn nồng”.

Chồng chữ Mậu lấy vợ tuổi Sửu

Chồng thiên can Mậu lấy vợ tuổi Sửu thì cuộc sống có lúc yên ổn có lúc nghèo khó, đường làm ăn thường trở ngại. Tuy vợ chồng hay xảy ra cãi vả nhưng chung sống đến già.

“Uất hận chua cay ngán ngẫm đời,

Tủi hờn trĩu nặng cánh hoa mai.

Nhìn đời như nước trôi muôn ngã,

Chạnh thấy lòng ai lạnh não nề.

Thôi đã phôi pha đường dĩ vãng,

Đây đã vườn xưa tự thuở nào.

Cắn răng cam chịu mùi chua chát,

Để khỏi sầu vương, khỏi bẻ bàng.”

Chồng chữ Mậu lấy vợ tuổi Dần

Chồng thiên can Mậu lấy vợ tuổi Dần thì cuộc sống hai vợ chồng lận đận, có lúc yên ổn nhưng có khi lận đận, nghèo khổ. Tuy hay xảy ra tranh cãi nhưng hai vợ chồng vẫn chung sống đến già.

“Uất hận chua cay ngán ngẫm đời,

Tủi hờn trĩu nặng cánh hoa mai.

Nhìn đời như nước trôi muôn ngã,

Chạnh thấy lòng ai lạnh não nề.

Thôi đã phôi pha đường dĩ vãng,

Đây đã vườn xưa tự thuở nào.

Cắn răng cam chịu mùi chua chát,

Để khỏi sầu vương, khỏi bẻ bàng”.

Chồng chữ Mậu lấy vợ tuổi Mão

Chồng thiên can Mậu lấy vợ tuổi Mão thì hai vợ chồng làm ăn không được thuận lợi, lúc thất bại lúc gặp nhiều gian nan khổ cức, đến cuối đời mới được khá giả.

“Có những lúc cười sa nước mắt,

Có những hồi cơ cực lầm than.

Cho hay là nợ trái oan,

Trả rồi thì hết, yên bề gia cang.”

Chồng chữ Mậu lấy vợ tuổi Thìn

Chồng thiên can Mậu lấy vợ tuổi Thìn thì lúc ban đầu vui vẻ nhưng sau này gặp nhiều khó khăn, lận đận. Nếu ăn ở tốt, hay làm việc thiện thì về sau sẽ khá.

“Mùa xuân năm ấy hiệp nhau,

Quyên ca những tiếng biệt ly não nùng!

Hoa tàn mấy độ thu đông,

Nào đâu những lúc nhạc lòng năm xưa à

Lạnh lẽo giữa ngày sương giá lạnh,

Tro tàn gợi lại mảnh than hồng.”

Chồng chữ Mậu lấy vợ tuổi Tỵ

Chồng thiên can Mậu lấy vợ tuổi Tỵ thì vợ chồng được trường thọ nhưng đường con cái khó nhờ cậy. Trước vinh hiển nhưng sau này thất bại phải chịu cảnh cơ hàn. Phải chọn giữa con cái và tài lộc, có con thì thất bát, có của thì lại tiệt đường con cái.

“Đời thường có lắm lần vinh nhục,

Như cuộc cờ lúc được, cơn thua.

Bôn ba âu cũng số phần,

Miễn cho trọn nghĩa đá vàng thủy chung.

Lồng đèn khi xách khi treo,

Vợ chồng khi khó khi nghèo có nhau.”

Chồng chữ Mậu lấy vợ tuổi Ngọ

Chồng thiên can Mậu lấy vợ tuổi Ngọ thì vợ chồng hòa hợp, sống với nhau đến lúc đầu bạc răng long. Đến tuổi già thì được hưởng thanh nhàn và hưởng phúc từ con cái. Sinh con gái nhiều hơn con trai.

“Đêm thong thả bầu trời vắng lặng,

Ngắm hoa xuân, nhẹ chuốc chén vàng.

Bụi đời tràn ngập thời gian,

Cuộc vui chuốc chén, mộng đời chóng qua.

Người đối cảnh dưới hiên trăng dội,

Cảnh trêu người, gió thổi cát bay.

Vui nầy liệu có ai hay,

Với đêm trăng gió, vợ chồng thảnh thơi. “

Chồng chữ Mậu lấy vợ tuổi Mùi

Chồng thiên can Mậu lấy vợ tuổi Mùi thì là duyên trời định, vợ chồng hòa thuận và hạnh phúc từ khi kết hôn đến lúc đầu bạc răng long. Sinh con trai, gái đủ đầy và đều làm nên nghiệp lớn, tiền bạc dư giả không phải lo nghĩ.

“Mến nhau vì tấm tình yêu,

Thương nhau vì nghĩa duyên trời định phân.

Duyên ngâu dễ gặp bạn lòng,

Tuy hòa xướng ít, mà thông cảm nhiều.

Mặc đời dầu dãi phong sương,

Tình thương chẳng để mơ theo cuộc đời.

Lòng xuân chẳng bợn thể tình,

Ngâm câu phu xướng phụ tùy xứng đôi. “

Chồng chữ Mậu lấy vợ tuổi Thân

Chồng thiên can Mậu lấy vợ tuổi Thân thì là duyên trời định. Vợ chồng hòa thuận và có cuộc sống hạn phúc, tiền bạc dư giả, con cái hiếu thuận và ngoan ngoãn.

“Mến nhau vì tấm tình yêu,

Thương nhau vì nghĩa duyên trời định phân.

Duyên ngâu dễ gặp bạn lòng,

Tuy hòa xướng ít, mà thông cảm nhiều.

Mặc đời dầu dãi phong sương,

Tình thương chẳng để mơ theo cuộc đời.

Lòng xuân chẳng bợn thể tình,

Ngâm câu phu xướng phụ tùy xứng đôi.”

Chồng chữ Mậu lấy vợ tuổi Dậu

Chồng thiên can Mậu lấy vợ tuổi Dậu thì hai vợ chồng không được thuận hòa, nửa chừng phân ly, đến khi lấy vợ hai thì cuộc sống thuận hòa, đầm ấm và và con cái đủ đầy, hiếu thuận và ngoan ngoãn.

“Phụng loan tan vỡ mối tình đầu,

Bạn cũ nhớ chăng, lụy thảm sầu.

Khắp cả người ta đều có bạn,

Dễ gì tìm được bạn xưa đâu!

Cảnh chiều mưa gió cậy già

Tơ loan chắp mối xuân thừa đủ đôi.

Chợ đời kẻ ngược người xuôi,

Tuy hòa duyên mới, não nồng bạn xưa! “

Chồng chữ Mậu lấy vợ tuổi Tuất

Chồng thiên can Mậu lấy vợ tuổi Tuất thì hai vợ chồng thuận hòa, gắn bó hạnh phúc và sinh con đủ đầy trai gái. Vợ chồng hạnh phúc an hưởng tuổi già.

“Tim em trao gởi tình anh,

Tuổi thơ tha thiết tâm tình đôi ta.

Yêu từ hoa nở độ nào,

Giờ đây mai nở trên cành chứng tri.

Đừng cho lỡ mối duyên lành,

Khơi niềm hạnh phúc, bây giờ là đây. “

Chồng chữ Mậu lấy vợ tuổi Hợi

Chồng thiên can Mậu lấy vợ tuổi Hợi thì thường làm nghề nông, làm vườn làm ruộng rất hợp, có thể phát triển được. Tuy nhiên, tình cảm vợ chồng không được khăng khít, người vợ dễ chết trước và phải ăn ở ân đức, siêng làm điều thiện mới có thể tạo phước cho con cái.

“Tỉnh, mơ như mộng giấc hoàng lương,

Cảm bấy tình ta, cắt đoạn trường.

Vóc liễu hình mai còn gợi nhớ,

Phải chăng trời đất buộc tang thương à

Mở mảnh gương soi tìm lại bóng,

Xếp tàn áo lạnh để dành hơi.

Nỗi niềm chia cách tình thêm bận,

Mãi nhớ người xưa, dạ chẳng khuây. “

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo!

Theo heochuoi.com!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TIN MỚI