HomeTâm Linh12 con giáp cần phải chú ý những điều gì trong tháng...

12 con giáp cần phải chú ý những điều gì trong tháng cô hồn?

Tháng 7 âm lịch hay tháng cô hồn đã tới, 12 con giáp có điều gì phải lưu ý trong tháng này? Những con giáp cần cẩn trọng trong tháng cô hồn là ai? Cùng khám phá nhé.

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch còn được gọi là tháng cô hồn, tháng “mở cửa mả”. Tương truyền, trong tháng 7 âm này, các vong hồn sẽ được giải thoát khỏi địa ngục, về lại chốn trần gian, tự do đi lại giữa dương gian cho đến ngày 15/7 đóng cửa mả.

Các vong hồn này khi sống tội nghiệt quá nặng, hoặc do chết bất ngờ, còn nhiều điều nuối tiếc nên chưa đầu thai hoán cốt mà vẫn lưu lạc làm cô thần dã quỷ.

Trong tháng cô hồn, dân gian có rất nhiều điều kiêng kị không được làm, có những điều là có cơ sở thực tế. Đặc biệt, có những con giáp cần cẩn trọng trong tháng cô hồn – tháng 7 âm lịch này, đừng quên những điều được nhắc nhở sau đây kẻo rước họa vào thân.

Nguồn gốc tháng cô hồn

Ở Trung Quốc, nguồn gốc của tháng cô hồn bắt nguồn từ việc Diêm Vương cho mở cửa Quỷ môn quan vào ngày 2/7 hàng năm để quỷ đói được trở lại trần gian rồi đến rằm lại quay về. Chính vì thế mà theo tục lệ dân gian, người trần gian phải cúng cháo, gạo, muối cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày. Có những nơi, người ta gọi quỷ đói là “anh em tốt”, “thần cửa sau” để lấy lòng những linh hồn quỷ đói này. Hàng năm, người dân Trung Quốc tiến hành cúng cô hồn vào ngày 14/7 Âm lịch.

Ở Việt Nam, cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác. Người Việt cho rằng, con người bao gồm hai phần là hồn và xác. Khi con người mất đi nhưng phần hồn vẫn tồn tại, có người thì được đầu thai khiếp khác hay có người thì bị đầy xuống địa ngục, làm quỷ đói quấy nhiễu dương gian.

Hàng năm, người Việt cúng cô hồn kéo dài một tháng, tùy thuộc vào từng gia đình, từng vùng miền khác nhau chứ không ấn định riêng một ngày nào. Người dân cũng quan niệm rằng, tháng cô hồn là tháng ma quỷ, không đem lại may mắn nên hầu hết các công việc cưới hỏi, khởi công xây dựng, mua sắm, đi xa,… đều tránh tháng 7.

Trong tháng 7 Âm lịch hàng năm thì ngoài lễ cúng Cô hồn còn có lễ Vu lan. Lễ Vu lan hay còn gọi là Lễ báo hiếu, là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo. Lễ Vu lan gắn với tích về Mục Kiền Liên, đệ tử của Đức Phật, là một vị tôn giả tu luyện được nhiều phép thần thông. Theo lời Phật dạy, các phật tử muốn báo hiếu cha mẹ thì cử hành lễ Vu Lan để cầu siêu cho các đấng sinh thành và cầu phá địa ngục cho những vong hồn.

Tháng cô hồn và lễ Vu lan không chỉ phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc mà còn ở rất nhiều các quốc gia khác, đặc biệt là các nước Á Đông. Ở Nhật Bản, ngày lễ này được tổ chức vào ngày 7/7 Âm lịch và cả ngày rằm tháng bảy. Ở Đài Loan thì, ngày lễ này được kéo dài cả tháng nhưng thông thường thường tập trung vào ngày 15 của tháng với ba phần khác nhau: đầu tiên là mời các vong hồn, cúng tế cho họ ăn vào ngày 15 và đưa tiễn họ vào ngày 29.

Tháng cô hồn hay tháng “xá tội vong nhân” là một tín ngưỡng dân gian quan trọng và có liên quan tới ma quỷ, tâm linh nên rất được người Việt coi trọng. Ngoài những lễ tiết cúng bái, dân gian ta còn tương truyền cả những điều con người nên làm và không nên làm trong tháng cô hồn để cho cầu mong được bình an, hạnh phúc.

Truyền thuyết về ngạ quỷ

Trong số những cô hồn, ma quỷ hay phá quấy người dân, dân gian xưa thường xuyên nhắc tới ngạ quỷ (quỷ đói). Trong các thuyết Phật giáo, người ta cho rằng, ngạ quỷ là một dạng tái sinh khi con người chết đi, nếu làm nhiều việc tốt, chúng sẽ được đầu thai kiếp khác làm người. Ngược lại, nếu làm điều xấu, tùy theo các mức độ mà chúng sẽ bị đầy xuống địa ngục, nhẹ hơn thì đầu thai làm súc sinh và nhẹ nhất làm ngạ quỷ.

Tín ngưỡng dân gian cũng lưu truyền một sự tích khác về quỷ đói. Tương truyền có một gia đình nọ giàu có nhờ bán nước mía. Một hôm, có một nhà sư tới xin nước mía về để chữa bệnh. Người chồng đi vắng, dặn vợ ở nhà tiếp đãi nhà sư cẩn thận.

Nhưng bà vợ tham lam, keo kiệt đã lén đi tiểu vào bát của nhà sư, sau đó trộn chung với nước mía. Nhà sư tinh thông biết chuyện, đã đổ bát nước đi và bỏ về. Sau này, người vợ chết đi, do tội lỗi của mình nên bị đầu thai thành thứ quỷ luôn luôn đói khát, sống ở nơi bẩn thỉu, nhớp nhúa, gọi là quỷ đói.

1. Những con giáp cần lưu ý giữ mình trong tháng cô hồn
Người có bát tự mệnh cách thuần âm

Có thể bạn không biết, nhưng năm, tháng, ngày, giờ cũng được chia thành âm và dương. Bát tự thuần âm chính là chỉ việc sinh vào giờ âm ngày âm tháng âm năm âm. Người có bát tự thuần âm có trường khí rất yếu, dễ bị nhiễm phải những trường khí xấu, đặc biệt là nữ mệnh có bát tự thuần âm. Nếu bạn có bát tự mệnh cách thuần âm thì trong tháng cô hồn, không được lơ là cảnh giác, nếu không dễ bị ma quỷ bắt mất hồn vía.

Người tuổi Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi

Trong 12 con giáp cũng chia ra làm hai nhóm: âm và dương. Với các con giáp Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất thuộc Dương thì không có quá nhiều đáng lo ngại. Tuy nhiên, với 6 con giáp còn lại, gồm có tuổi Sửu, tuổi Mão, tuổi Tỵ, tuổi Mùi, tuổi Dậu, tuổi Hợi là những con giáp cần cẩn trọng trong tháng cô hồn.

Đặc biệt, nếu bạn thuộc vào một trong những con giáp trên, lại sinh vào tháng 2, tháng 4, tháng 6, tháng 8, tháng 10 và tháng 12 âm lịch thì độ nguy hiểm trong tháng 7 âm lịch càng lớn hơn. Thể chất vốn yếu ớt hơn người bình thường, tháng cô hồn âm khí nặng càng dễ ảnh hưởng đến sức khỏe, nếu không có việc gì đặc biệt cần thiết, tốt nhất ban đêm chớ nên ra ngoài nhiều.

2. Những điều 12 con giáp đừng quên trong tháng cô hồn

1) Không được mặc nội y màu đỏ. Nội y có thể coi như lớp da thứ hai của con người, mà màu đỏ thì tương thông với linh giới. Muốn tránh ma quỷ bám theo thì tốt nhất chớ nên mặc nội y màu đỏ, nhất là vào ban đêm âm khí vượng.

2) Tránh đi bơi ở ao hồ, sông suối, biển cả. Không đi một mình đến nơi hoang vắng, nên đi theo nhóm đông người. Tối đến hạn chế đi ra khỏi nhà.

3) Hạn chế đi thăm người ốm bệnh, tránh đến những nơi âm khí vượng như bệnh viện, nghĩa trang…

4) Cây cối màu xanh thuộc tính âm, các cặp đôi hẹn hò buổi tối chớ nên dừng lại lâu dưới bóng cây, gốc cây.

5) Không chơi trò chơi tâm linh như bói chén, bói đũa, gọi hồn… trong tháng cô hồn. Chuyện tâm linh không thể đem ra đùa cợt, cực kì nguy hiểm.

6) Có thể mang theo mình những bảo vật phong thủy đã được khai quang, bảo vật phong thủy này có thể xua đuổi tà khí trong tháng cô hồn. Khi thấy bất an trong lòng thì cố gắng trấn tĩnh, bình tâm niệm Kinh cầu Phật, cũng có thể đeo chuỗi hạt Phật để tránh những phiền phức không đáng có. Trong nhà có thể bày tượng Đức Phật hay Quan Âm.

7) Hạn chế buổi tối gọi đầy đủ tên họ người khác, không vỗ vai người khác, cũng không được tùy tiện huýt sáo thổi còi.

8) Không treo chuông gió trong phòng. Khi đi qua nơi xảy ra tai nạn hay tang lễ, không được nói hay nghĩ tới những lời lẽ hay suy nghĩ bất kính, không tùy tiện dẫm đạp lên đồ vàng mã, luôn giữ tâm thành kính với người đã khuất.

Theo heochuoi.com!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TIN MỚI